LỰA CHỌN TẤM TẢN SÁNG CHO HỆ THỐNG CHIẾU SÁNG ĐÈN LED

Ngành công nghiệp chiếu sáng từ lâu đã sử dụng kính hay nhựa trong suốt để làm tấm tản sáng cho các loại đèn. Đèn LED xuất hiện với nhiều lợi ích như tiết kiệm điện, tuổi thọ cao nhưng lại có ánh sáng chói và không đồng đều. Do đó, kính hay nhựa trong suốt không được xem là lựa chọn phù hợp để khuếch tán ánh sáng đèn LED.

Vậy nên chọn vật liệu nào để phân tán ánh đèn LED? Hãy cùng Batco Việt Nam tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Các loại tấm nhựa tản sáng phổ biến

Tấm mica sữa thông thường

Đây là loại vật liệu được sử dụng phổ biến nhất hiện nay để khuếch tán ánh sáng đèn LED. Tấm mica sữa có giá thành rẻ, khả năng truyền sáng tốt và dễ dàng gia công.

Bởi vậy, bạn có thể dễ dàng thấy mica sữa được sử dụng trong các thiết bị chiếu sáng thương mại như: biển quảng cáo, chữ phát sáng, hộp đèn hút nổi,…

Hiện nay, Batco Việt Nam cung cấp các loại vật liệu mica khuếch tán sáng như: Mica MMA trắng sữa chuyên hút nổi, mica Chochen màu sữa,…

Gia công chữ hút nổi
Chữ phát sáng hút nổi được làm từ mica MMA trắng sữa

Tấm Polystyrene tản sáng Hàn Quốc

Sản phẩm được sản xuất từ hạt nhựa Polystyrene (PS) bằng công nghệ Hàn Quốc. Tấm PS tản sáng được Batco nhập khẩu trực tiếp từ Hàn Quốc với độ dày 1.2mm.

Tấm tản sáng PS có bề mặt nhám với khả năng khuếch tán ánh sáng gấp 2 – 2,5 lần mica trắng sữa thông thường, hạn chế hiện tượng bóng đen trong dải đèn LED.

Tấm mica PS tản sáng đèn LED
Tấm PS tản sáng làm mặt đèn LED trong nhà

Tấm tản sáng Polycarbonate Hàn Quốc

Tấm tản sáng polycarbonate được Batco nhập khẩu từ Hàn Quốc với các độ dày: 1.8mm, 2mm, 2.8mm, 3mm, 4.5mm,…

Tấm polycarbonate có độ bền cao gấp 40 lần so với kính và tốt hơn hẳn so với mica hay PS. Ngoài ra, chúng còn có thể chịu được nhiệt độ cao hơn và có khả năng chống cháy.

Tấm PC tản sáng cũng có khả năng khuếch tán ánh sáng gấp 2 – 2,5 lần mica sữa thông thường với độ xuyên sáng ~60% và hạn chế hiện tượng bóng đen trong dải đèn LED, nhưng lại có bề mặt bóng nhẵn.

Hiện nay, tấm Polycarbonate tản sáng thường được sử dụng cho các thiết bị chiếu sáng ngoài trời như đèn chiếu sáng ngoài trời, đèn chiếu sáng giao thông công cộng, biển quảng cáo ngoài trời,…

Tấm Polycarbonate tản sáng làm hộp đèn quảng cáo
Tấm PC tản sáng làm mặt biển quảng cáo ngoài trời

So sánh các sản phẩm tấm tản sáng tại Batco (Mica vs. PS vs. PC)

Với khả năng tán sáng gấp 2 – 2,5 lần, tấm tản sáng PS và PC là lựa chọn tối ưu hơn hẳn so với mica sữa thông thường. Vậy tấm Polystyrene và tấm Polycarbonate khác nhau ở điểm nào?

Khả năng chịu va đập

Tấm tản sáng PS sẽ bị vỡ khi bị va đập đủ mạnh, còn tấm polycarbonate tản sáng gần như không thể bị vỡ. Do đó, tấm PC thường được sử dụng cho các ứng dụng như làm đèn ngoài trời, biển phát sáng ngoài trời,…

Khả năng chống cháy

Polycarbonate vốn được biết đến với khả năng chống cháy tốt, tấm PC tản sáng cũng mang tính chất này. Giống như mica, tấm PS tản sáng không có khả năng chống cháy.

Khả năng chống chịu thời tiết

Nhờ có khả năng chống chịu thời tiết và tia UV, tấm tản sáng polycarbonate thường được sử dụng cho các ứng dụng ngoài trời. Mặt khác, tấm PS tản sáng dễ bị ố vàng hơn khi dùng ngoài trời.

Giá thành

Tấm PC tản sáng có giá thành cao hơn so với tấm PS tản sáng do sự khác biệt về đặc điểm và tính chất của chúng.

Hiện nay, Batco cung cấp tấm tản sáng Polycarbonate của 2 thương hiệu Hàn Quốc là Entrex và Plaglas với giá thành tương đương nhau.

Lựa chọn vật liệu phù hợp cho hệ thống chiếu sáng của bạn

Cả tấm PS và tấm PC đều có những ưu – nhược điểm riêng biệt, do đó, chúng sẽ phù hợp với từng ứng dụng và yêu cầu cụ thể.

Khi nào nên dùng tấm mica PS tản sáng

  • Để sản xuất các sản phẩm giá rẻ
  • Sản xuất các sản phẩm không yêu cầu độ bền

➔ Cụ thể để làm các sản phẩm trong nhà như: đèn trang trí, đèn led âm trần, logo phát sáng, chữ phát sáng,…

Tấm mica tản sáng dùng làm chữ phát sáng
Chữ phát sáng làm từ tấm tản sáng PS

Khi nào nên dùng tấm mica PC tản sáng

  • Trong các ứng dụng ngoài trời như làm mái nhà, đèn led ngoài trời, biển quảng cáo và chữ phát sáng ngoài trời,…
  • Trong các môi trường có nguy cơ va đập cao như xưởng sản xuất, công trình xây dựng, nhà máy,… Cụ thể để làm đèn panel, đèn âm trần,…
Tấm PC tản sáng làm đèn LED
Tấm PC tản sáng dùng làm mặt đèn LED trên cầu Vĩnh Tuy 2

Tấm nhựa tản sáng tại Batco Việt Nam

Batco Việt Nam là đơn vị nhập khẩu tấm tản sáng chính hãng với trữ lượng kho hàng lớn, đầy đủ các độ dày và kích thước thông dụng. Chúng tôi cũng cung cấp dịch vụ gia công cắt CNC tấm nhựa tản sáng theo yêu cầu.

Liên hệ ngay với chuyên gia tản sáng của Batco để được tư vấn và nhận báo giá!

Công ty TNHH Phát triển công nghệ Batco Việt Nam

Hoặc điền thông tin vào Form liên hệ dưới đây:

    Tin Liên Quan